Trang chủ xem ngày tốt  
"Ngẩng đầu: mặt trời đỏ Bên suối, một nhành mai." Hồ Chí Minh
  Xem thêm...


 Đăng nhập | Đăng ký | Góp ý | Quảng cáo | Bài viết | Bản in

Xem ngày tháng

Phong thuỷ

Giải trí

Trắc nghiệm vui


RSS: rss feed  Số người đang online


Các bài viết đã đăngCác bài viết mới nhất


ÁP BẠCH XÍCH
Bài tham khảo về thước lỗ ban (4)
Bài tham khảo về thước lỗ ban (3)
Bài tham khảo về thước lỗ ban (2)
Bài tham khảo về thước lỗ ban (1)
Ngày kiêng thăm bệnh theo quan niệm xưa
Ngày con nước
Cách đơn giản để xem một ngày tốt
Phong thủy và quy hoạch phát triển đô thị(3)
Phong thủy và quy hoạch phát triển đô thị (2)
Phong thủy và quy hoạch phát triển đô thị
Phong tục Việt Nam - Chọn ngày giờ
Phong tục Việt Nam - Giỗ tết, tế lễ
Phong tục Việt Nam - Tang Lễ
Phong tục Việt Nam - Đạo hiếu

Các thảo luận mới nhất


candle boxes wholesale
mom
Anny
trả lời:Bài tham khảo về thước lỗ ban (2)
trả lời:Bài tham khảo về thước lỗ ban (4)
abrahamlinc1
trả lời:Ngày kiêng thăm bệnh theo quan niệm xưa
trả lời:Ngày kiêng thăm bệnh theo quan niệm xưa
trả lời:Bài tham khảo về thước lỗ ban (1)
trả lời:Bài tham khảo về thước lỗ ban (1)

Ứng dụng của “Loan đầu” trong Phong thuỷ

ngày đăng: 30/07/2007 06:45:49 PM
Như các bạn đã biết từ ngàn xưa trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều các trường phái Phong thuỷ như: Loan đầu, Hình tượng, Hình pháp, Bát trạch, Tam hợp, Huyền không, Tinh túc.v.v….Nhưng cho đến nay chỉ còn thông dụng nhất là hai phái: Bát trạch và Huyền không. Nhưng cho dù là môn phái nào thì cũng luôn phải bắt nguồn từ một nền tảng chung đó là Loan đầu.
Ứng dụng của “Loan đầu” trong Phong thuỷ

Xưa những người học Phong thuỷ đều phải trải qua một thời gian được thầy huấn luyện để đạt tới bản lĩnh gọi là “xuyên sơn thấu địa”. Người trò phải theo thầy “tầm long điểm huyệt”, họ phải học cách tìm long mạch, các cách cuộc Loan đầu từ thực tế núi sông trong hoàn cảnh tự nhiên.

Nhưng với hoàn cảnh hiện nay các chúng ta không thể dùng các lý thuyết mang tính hình ảnh của: Long mạch, Tổ sơn, Thiếu tổ sơn, Hộ sơn, Án sơn, Triều sơn là những ngọn núi mà thay thế nó là các toà nhà cao tầng hoặc các cao ốc. Cũng như vậy, với Thuỷ pháp (đây là phương pháp dùng hình theo thế nước hay sông ngòi chảy) chúng ta cũng phải thay thế chúng bằng những con đường, lối đi xung quanh để chiêm đoán.

Đối với thuật Phong thuỷ Loan đầu thì Thuỷ có vị trí quan trọng. Giống như câu “Phong thuỷ chi pháp, đắc thuỷ vi thượng” (tạm dịch: Phép Phong thuỷ xem được thuỷ là hơn hết). Vì thế khi xem xét chúng ta cần lưu ý tới vấn đề Thuỷ. Nhưng không vì thế mà bỏ qua Sơn. Vì trong một “tụ huyệt”(nơi cư trú) thì phải có cả Sơn và Thuỷ thì mới có thể hình thành.

Để có thể hiểu rõ hơn chúng ta xét về khí với một “tụ huyệt”. Khí vận động theo hình thế tự nhiên, gặp nơi có sông nước thì khí dừng lại, khí dừng lại thì chủ về sự sống. Khi có Gió, Gió thổi làm tán khí nhưng gặp núi ngăn chặn tàng chứa lại. Theo như câu “Khí thừa phong tán, mạch ngộ thuỷ chỉ” (tạm dịch: Khí theo gió thì tán loạn, mạch gặp nước thì dừng lại). Thì trước Sơn không khỉ cần có thuỷ mà còn cần có sự giao hội của hai dòng nước chảy từ trái sang phải. Được như vậy thì chẳng những khí được sinh ra mà còn tụ lại. Trong môi trường hiện nay có thể xem như dòng khí của một con đường hai chiều. Mà đã là con đường hai chiều thì phải có chiều thuận và chiều nghịch. Từ đó chúng ta có thể phân chia Thuỷ pháp ra làm hai loại: đó là thuận thuỷ và nghịch thuỷ.

- THUẬN THUỶ : Cuộc Thuận thuỷ (tức là Tống thuỷ), nếu trước cửa nhà đường bên trái dài bên phải ngắn, chiều xe lưu thông từ trái qua phải, nhưng cử lại mở ở bên trái (phương vị Thanh Long) thì đó là cuộc Tống Thuỷ.
  

Ngược lại, nếu trước cửa nhà đường phía bên phải dài bên trái ngắn, chiều xe lưu thông từ phải qua trái, nhưng lại mở cửa ở bên phải (phương vị Bạch Hổ) thì cũng gọi là cuộc Tống Thuỷ. Đều chủ về việc tiền tài đến rồi đi, khó tích luỹ được.
 

 
 

- NGHỊCH THUỶ : Cuộc Nghịch Thuỷ (tức là Nghinh Thuỷ), theo lý luận Loan đầu thì cuộc Nghịch Thuỷ là cuộc vượng tài vì nó tụ được Thuỷ khí, do nguyên lý Thuỷ chủ về tiền tài.

Nếu trước cửa nhà đường bên trái dài bên phải ngắn, chiều xe lưu thông từ trái qua phải, nhưng cử lại mở ở bên phải (phương vị Bạch Hổ) thì đó là cuộc Nghinh Thuỷ.
 

 
 

Nếu trước cửa nhà đường bên phải dài bên trái ngắn, chiều xe lưu thông từ phải qua trái, nhưng cử lại mở ở bên trái (phương vị Thanh Long) thì đó là cuộc Nghinh Thuỷ.
 

 
 

- CÁCH ĐOÁN ĐỊNH THUỶ TỤ HAY TÁN: hướng thuỷ khí đến là tụ, hướng thuỷ khí đi là tán. Đường sá, hành lang, lối đi trước cửa nhà là Hư thuỷ, nhưng đối với cửa hàng sát cạnh đường sá thì không thể chỉ dùng phương pháp trên mà còn cần phải phối hợp với chiều xe lưu thông (như các hình minh hoạ trên).

Ngoài ra, còn một số trường hợp chúng ta phải căn cứ vào địa hình, độ cao thấp để đoán định hướng thuỷ tới. Ví dụ: với các cửa hiệu trong các khu thương nghiệp lớn, việc đoán định hướng thuỷ tới và hướng thuỷ đi sẽ khó khăn hơn. Thông thường, người ta sẽ dùng vị trí đặt các cầu thang lên xuống hoặc cầu thang máy tự chuyển động để định hướng thuỷ tới. Mà việc xét đến ảnh hưởng tốt xấu do thuỷ tới và thuỷ đi cho các cửa hiệu còn cần phải lấy các tiêu chuẩn như: hình dạng ôm lại (hữu tình) hay phản cung (vô tình), đường đi bên nào dài hay ngắn hơn.

- CÁCH KHẮC PHỤC: nên sửa lại cửa để xoay hướng cửa theo đúng chiều đón khí tới.
  Theo: http://phongthuy.com.vn


Chia sẻ cho mọi người: Gửi mail  |  ghi nhớ
# đăng bởi: admin  |  có 3  thảo luận về bài viết này

Các thảo luận đã được đăng

#1607 - trả lời:Ứng dụng của “Loan đầu” trong Phong thuỷ

ngày đăng: 30/08/2009 09:04:08 AM bởi Lâm Mạnh Tùng
Cảm ơn admin rất nhiều về bài viết hữu ích. Bản thân tôi cũng có tìm hiểu qua về phong thủy nhưng chưa bao giờ có một tài liệu nào hướng dẫn một cách căn bản về Loan đầu và Lý khí, mà chỉ thấy nói đến một vài ứng dụng trong từng trường hợp. Admin có thể giới thiệu cho tôi một vài đầu sách được không? Xin cảm ơn! Tiện đây tôi cũng xin hỏi: nếu như đường ở trước cửa nhà chiều trái và chiều phải bằng nhau và chiều lưu thông hỗn độn, cửa mở ở giữa như vậy có lợi hay hại gì không?

#3201 - trả lời:Ứng dụng của “Loan đầu” trong Phong thuỷ

ngày đăng: 07/03/2011 07:40:34 AM bởi nguyen huu son
toi rat ham mo va thich tim hieu ve phong thuy boi vay neu duoc mong su phu chi giao

#4679 - trả lời:Ứng dụng của “Loan đầu” trong Phong thuỷ

ngày đăng: 27/12/2013 08:10:51 PM bởi Nhuận Đức
Đọc trên đây là một số lý luận căn bản cho người học phong thủy, như là một chìa khóa. Trên thực tế địa cuộc là không như vậy.Mọi việc cứ trôi theo dòng chảy của nhân quả báo ứng,muốn cũng không được sự an bày thế tục, nên sự thăng trầm đường đời của một con người kéo theo cả một gia đình và cộng nghiệp chung của xã hội.Việc hiểu biết am tường về phong thủy là chính sửa cho xã hội cho mọi nhà đi đến trật tự của sự hoàn thiện, để Đạo Đức được trường tồn.Không nên lợi dụng để mưu cầu cho cuộc sống. Xin cảm những thiện tri thức đã đem sự học của mình công bố cho mọi người học tập và nghiên cứu.

Tham gia ý kiến

Tiêu đề (bắt buộc nhập)
 
Tên của bạn (bắt buộc nhập)
 
Website của bạn
Hãy nhập Số màu tím vào ô bên cạnh:   422   
 để giúp chúng tôi chống lại việc đăng thảo luận bằng máy
Ý kiến thảo luận (bắt buộc nhập)   


Mẹ đơn thân |  Thiết kế website |  Mang thai |  Xem bói sim |  Sim phong thủy |  Sim số đẹp |  Đất biển Đà Nẵng